Thứ Năm, 16 tháng 8, 2018

3 cách chúng yến đơn giản cho hiệu quả cao Cách làm sạch tổ yến thô

Hiện nay, trên phương tiện thông tin đại chúng, sách báo tạp chí có rất nhiều hướng dẫn chưng yến tuy nhiên không phải hướng dẫn nào cũng chính xác và chi tiết. Dưới đây là cách chưng đơn giản và hiệu quả đảm bảo giữ được 100% dưỡng chất

Sơ chế và làm sạch tổ yến trước khi chế biến


Sơ chế, làm sạch tổ yến là công đoạn quan trọng để đảm bảo vệ sinh, an toàn trong quá trình sử dụng. Tổ yến thô thường tốn khá nhiều thời gian nhặt lông và tạp chất. Đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian nên lựa chọn sản phẩm tổ yến tinh chế để tiết kiệm thời gian chế biến hoặc có thể tham khảo cách sơ chế tổ yến còn lông dưới đây. Tùy vào khẩu vị, nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng để có liều lượng sử dụng yến. Thông thường, chưng yến đúng cách mỗi lần chưng sử dụng 3-5g là hợp lý.



Tổ yến thô

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất, còn nguyên lông và tạp chất mang ưu điểm khó làm giả, có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Sợi yến khi chưng nở lớn, giai, có nhiều dinh dưỡng. Tổ yến thô do chưa qua xử lý nên cần mất thời gian làm sạch. Cách làm tổ yến còn lông dưới đây:

  Chuẩn bị:
  • 1 bát nước sạch
  • 1 nhíp nhặt lông
  • 1 cái ray hoặc rá nhỏ
  • 1 đĩa sạch màu trắng
Thực hiện:

Bước 1: Bỏ tổ yến thô vào bát nước sạch ngâm từ 1-2 giờ đến khi sợi yến mềm ra Bước 2: Sau khi sợi yến mềm ra ta vớt yến bỏ vào ray để ráo nước rồi cho ra đĩa sạch.

  Bước 3: Dùng tay tách các sợi yến và dùng nhíp để lấy sạch lông và tạp chất.

Tổ yến tinh chế


Yến tinh chế là sản phẩm đã qua xử lý làm sạch nên rất tiện lợi trong quá trình sử dụng. Trước khi chế biến, yến tinh chế chỉ cần ngâm cho mềm. Thời gian ngâm cũng khác với yến thô. Cụ thể:
  • Ngâm tổ yến trong nước sạch từ 10-15 phút đến khi thấy tổ mềm ra
  • Dùng tay tách các sợi yến xem và xử lý nốt tạp chất còn sót.
  • Để yến trên rá dày cho ráo nước trước khi mang đi chưng.

Cách chưng tổ yến đường phèn


Nhiều người thắc mắc tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì. Theo các chuyên gia, Tổ yến chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến đơn giản nhất tuy nhiên đây vẫn được đánh giá là món ăn “cao lương mỹ vị” và được các chuyên gia đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất được lưu giữ lại sau quá trình chưng nấu. Các bước chưng yến với đường phèn được thực hiện như sau:




Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng


Hiện nay do nhu cầu dùng yến trên thị trường khá nhiều nên nồi chưng yến ra đời để phục vụ người tiêu dùng. Nồi chưng yến có cách sử dụng khá đơn giản, khách hàng có thể mua tại các đơn vị phân phối yến lớn hoặc có thể đặt mua ngay tại đây .

  Bước 1: Cân tổ yến để có lượng yến sử dụng chính xác phù hợp với nhu cầu sử dụng (3-5g)

  Bước 2: Cho tổ yến đã được làm sạch ra bát hoặc thố, đổ nước tinh khiết vào sao cho nước vừa ngập hết tổ yến.

  Bước 3: Cho nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt bát đựng yến vào

  Bước 4: Chọn thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.

  Bước 5: Sau 40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín.

  Bước 6: Trước khi lấy yến ra 5 phút thì cho đường phèn tán nhuyễn vào nồi trộn đều. Thành phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng rất đẹp, dưỡng chất giữ lại cao, có hương thơm tự nhiên, nước sánh, sợi yến dai mềm.

Chưng yến bằng bếp ga, chảo


Bước 1: Cho yến đã ngâm nở vào thố/chén/bát trộn đường phèn tán nhuyễn và thêm nước ngập tổ.

  Bước 2: Bắc nồi/chảo chưng lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3 bát đựng yến.

  Bước 3: Đậy nắp nồi/chảo và đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa

  Bước 4: Đun thêm 25-30 phút là có thể tắt bếp sử dụng thành phẩm.

Cách chưng tổ yến với hạt sen

  Chưng yến có thể thêm nhiều thành phần khác nhau nhằm làm tăng hương vị, sự bổ dưỡng của món ăn. Một số nguyên liệu thường được bổ sung trong món yến chưng đó là hạt sen và gừng. Đối với tổ yến chưng đường phèn hạt sen, người chế biến có thể áp dụng hạt sen tươi hoặc khô. Cách chưng tổ yến với hạt sen (có thể áp dụng cách chưng yến với táo đỏ bằng cách thay hạt sen bằng táo đỏ) áp dụng theo các bước sau. Mỗi lần chưng, người tiêu dùng có thể áp dụng 3-5g tổ yến và 25g hạt sen.

  Chuẩn bị:
  • Tổ yến làm sạch ngâm nở
  • Hạt sen tươi cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng tăm xuyên bỏ tim trong hạt, làm đến đâu ngâm trong thau nước sạch đến đấy.
  • Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng 1-2h cho nở mềm thì vớt ra
  • Đường phèn tán nhỏ
  • Gừng gọt vỏ thái sợi.



Tiến hành chưng

  Bước 1: Hấp cách thủy hạt sen khoảng 20 phút cho nở mềm và thơm.

  Bước 2: Chưng yến với đường phèn như hướng dẫn ở phần trên.

  Bước 3: Khoảng 5 phút trước khi hoàn thành thêm hạt sen và gừng vào.

Chọn mua tổ yến loại nào đảm bảo cho chế biến và khi sử dụng

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm tổ yến khác nhau, người tiêu dùng cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế, khả năng chế biến để chọn được sản phẩm yến phù hợp. Cụ thể có thể lựa chọn yến theo một số tiêu chí sau.

Thương hiệu

Do nhu cầu tiêu dùng ngày một cao, các đơn vị nuôi yến, khai thác và cung ứng sản phẩm tổ yến ngày càng nhiều. Nổi tiếng trên thị trường là các thương hiệu lớn như tổ yến Khánh Hòa, tổ yến Cần Giờ, tổ yến Sài Gòn Anpha, tổ yến Song Yến, tổ yến Á Đông,… và còn rất nhiều các cái tên khác đang chiếm lĩnh thị trường tổ yến Việt Nam. Người tiêu dùng nên tham khảo lựa chọn các thương hiệu lớn, được nhiều người biết tới và có thị trường tiêu thụ rộng. Hiện nay, tổ yến Khánh Hòa được xem là lựa chọn tốt trong phân khúc yến nguyên tổ nhờ bao bì đẹp mắt, hình thức và chất lượng sản phẩm được kiểm định chặt chẽ.

Loại yến

Tùy vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn các sản phẩm yến như yến trắng, yến hồng và yến huyết. Trong đó:
  • Yến huyết: Là loại tổ yến có giá trị dinh dưỡng cao nhất, hàm lượng sắt và khoáng chất lớn trong sản phẩm yến này cho hiệu quả chăm sóc sức khỏe cực cao. Cũng chính như vậy mà giá thành yến huyết cũng tương đối đắt đỏ.
  • Yến hồng: Yến hồng xếp sau yến huyết về thành phần dưỡng chất tuy nhiên vẫn được đánh giá cao về hàm lượng Vitamin, khoáng chất. Tổ yến hồng được ưa chuộng sử dụng tại nhiều quốc gia.
  • Yến trắng: Yến trắng là loại tổ yến thông dụng và phổ biến nhất trên thị trường, giá thành phù hợp với nhiều người tiêu dùng.
Ngoài ra, có thể chọn mua yến theo 2 loại cơ bản là yến tinh chế và yến thô. Yến tinh chế là loại yến đã qua làm sạch. Loại này phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của những người bận rộn, không có nhiều thời gian sơ chế và làm sạch. Ngược lại yến thô giữ được hàm lượng dưỡng chất lớn, hình thức tổ tự nhiên nguyên vẹn nhưng cần làm sạch trước khi chế biến rất mất thời gian Trước nay, bạn vẫn quen cách ngâm tổ yến vào tô nước cho thật mềm tổ yến, các sợi yến rời ra và bạn nhặt từng sợi lông yến ra để có yến sạch. Tuy nhiên, với cách này có những nhược điểm sau:
  • Tổ yến khi ngâm nước thường không mềm đều, có phần mềm nhanh, có phần lại lâu mềm nhất là phần chân 2 bên của tổ yến. Do vậy, nếu không để ý kiểm tra thường xuyên để lấy phần tổ yến đã mềm ra làm sạch trước thì phần đó sẽ bị mềm, nhão và không được ngon nữa.
  • Cấu trúc của những sợi yến là sự xếp chồng, dính chặt của những sợi yến mảnh hơn để tạo nên 1 sợi yến dày. Do vậy, nếu sợi yến ngâm trong nước lâu, các sợi yến dày sẽ dễ bị phân tách thành các sợi yến mảnh hơn. Điều này sẽ làm giảm độ ngon của sợi yến.
  • Yến ngâm lâu trong nước, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng của tổ yến.



Dụng cụ


  • Tổ yến thô cần làm sạch.
  • Nhíp chuyên dụng gắp lông Yến.
  • Một cái rây sạch.
  • 1 chén nước sạch.
  • 1 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong tổ yến).
  • 1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).
  • 1 khăn cotton sạch.
  • 1 hộp có nắp đậy (nếu không có hộp có nắp đậy, bạn có thể sử dụng tô - chén và đậy bằng màng bọc thực phẩm).

Cách thực hiện đúng


  Bước 1: Chà sạch bề mặt tổ yến Làm ướt tổ yến, dùng bàn chải đánh răng sạch chà sạch các mặt của tổ yến để loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ yến.

Bước 2: Bọc tổ yến bằng khăn ẩm Sau khi chà sạch các tạp chất trên bề mặt tổ yến, chuẩn bị 1 khăn cotton, nhúng ướt và vắt ráo khăn cotton này. Dùng khăn cotton bọc tổ yến lại, cho miếng yến đã bọc khăn cotton vắt ráo nước bỏ vào hộp đậy kín nắp.  

  Bước 3: Cho hộp kín vào tủ lạnh Cho hộp đựng khăn bọc yến vào tủ lạnh. Thời gian để vào tủ lạnh từ 2 - 24 giờ tùy theo loại tổ yến. Ví dụ: bạch yến có thời gian khoảng 2 - 6 giờ, yến huyết khoảng 20 giờ (nhưng không quá 24 giờ). Bạn có thể tiết kiệm thời gian bằng cách cho hộp này vào tủ lạnh qua đêm. Qua sáng hôm sau là có thể tiến hành làm sạch.

   Bước 4: Lấy hộp yến ra và nhặt lông Sau thời gian để tủ lạnh, lấy hộp yến ra và tiến hành làm sạch. Tách rời từng sợi yến và gắp lông ra. Sau khi gắp hết các lông yến lớn ra khỏi tổ yến, có thể cho tổ yến vào rây và để vào tô nước để gắp sạch những sợi lông li ti.   Kết quả: Ta có được các tổ tổ yến đã được làm sạch.

Ưu điểm của phương pháp này

  • Tổ yến mềm đều, không lo lắng tổ yến 1 phần bị nhão, 1 phần bị cứng.
  • Tổ yến không ngâm lâu trong nước nên sợi yến sẽ to, dày.
  • Đảm bảo dinh dưỡng của sợi yến, không lo bị mất chất.
  • Hạn chế sự hao hụt sợi yến trong quá trình làm sạch.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét