Tổ yến – món quà dinh dưỡng từ thiên nhiên ban tặng
Tùy địa hình từng hang mà hệ thống giàn được thiết kế sao cho phù hợp, người thợ sẽ đứng trên giàn giáo đó để khai thác. Ở vị trí hẹp, ngóc ngách có khi chỉ thích hợp để đặt một cây tre nhỏ dựa vào vách đá rồi leo lên, người thợ phải thắt dây an toàn như những vận động viên leo núi. Yến đảo tự nhiên có giá thành cao như vậy không chỉ bởi số lượng hạn chế mà còn do độ nguy hiểm cao khi khai thác, chỉ một chút sơ sẩy là người thợ có thể trượt chân rơi xuống hang.
Tổ yến được khoa học chứng minh là sản vật với giá trị bổ dưỡng lớn bởi yến có thành phần đặc biệt giàu protein, giàu nguyên tố đa vi lượng và các axit amin quý… Tổ yến phù hợp với mọi nhóm đối tượng, được khuyên dùng đặc biệt cho người ốm yếu, suy nhược, người già, phụ nữ mang thai và sau sinh, trẻ em biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng.
Cách chưng tổ yến với nước cốt dừa ngon
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tổ yến Khánh Hòa: 5gram.
- Nước cốt dừa non: 25gram.
- Đường phèn
- Nồi chưng yến
- 3 bát nước.
Cách làm:
Bước 1: Làm sạch tổ yếnVới tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm tổ yến trong nước lọc sạch khoảng 10 – 15 phút cho tổ yến mềm ra còn đối với tổ yến thô thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn (khoảng 45 phút đến 1.5 tiếng). Sau khi tổ yến tơi ra thì tách sợi yến và làm sạch, có thể dùng nhíp để nhặt sạch tạp chất trên tổ (dùng thêm bát nước để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông). Khi tổ yến còn một số tạp chất nhỏ khó lấy thì nên cho yến vào ray và để trong một tô nước, khuấy nhẹ để làm rớt đi những lông kim khó nhặt. Có thể tiến hành rửa nhiều lần đảm bảo cho tổ yến thật sạch trước khi chế biến.
Bước 2: Chưng tổ yến:
Cho yến vào bát sau đó đổ nước ngập hết tổ yến. Cho nước đến mức 3.5h – 5h của nồi rồi đặt bát yến vào. Chọn thời gian chưng: 45 phút – 1.5h. Chưng yến trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó cho đường phèn vừa đủ và nước cốt dừa. Chưng tiếp 20 phút nữa để đường phèn và nước cốt dừa ngấm vào tổ yến là có thể nhấc bát tổ yến ra và thưởng thức. Món ăn tổ yến chưng nước dừa có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất thơm ngon.
Có nhiều yếu tố quyết định mức giá của sản phẩm tổ yến thô
– Hình thức chất lượng sản phẩm: Hình thức chất lượng sản phẩm tổ yến thô quyết định rất lớn đến giá thành của sản phẩm đó. Các sản phẩm tổ tổ yến có hình thức đẹp mắt, kích thước lớn và còn nguyên vẹn dáng tổ sẽ có mức giá cao hơn so với các sản phẩm tổ tổ yến nhỏ, vụn và được chắp vá từ nhiều tổ nhỏ để được đủ trọng lượng theo bao bì. Tổ yến thô cung ứng trên thị trường thường đã qua công đoạn sấy nên cảm giác cứng và dễ gẫy vỡ. Khi không đảm bảo được nguyên vẹn dáng tổ thì chế biến sẽ cho ra thành phẩm nát, sợi ngắn không đảm bảo.
– Nguồn gốc tổ yến: Ngoài hình thức chất lượng sản phẩm thì nguồn gốc tổ yến cũng đóng vai trò quyết định đến mức giá bán của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều loài yến sinh trường và phát triển ở các vùng biển khác nhau như yến Cần Giờ, yến Khánh Hòa, yến Sài Gòn,… tương ứng với tổ tổ yến cũng khác nhau. Tổ yến Khánh Hòa được xem là sản phẩm tổ yến có chất lượng cao nhất do điều kiện sinh trưởng và phát triển của chim yến ở Khánh Hòa rất tốt, nguồn thức ăn dồi dào phong phú,… Bên cạnh đó, loại tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà cũng quyết định giá thành. Tổ yến khai thác tự nhiên có mức giá cao hơn hẳn so với tổ yến nuôi.
- Đơn vị cung ứng: Bên cạnh các yếu tổ xuất phát từ sản phẩm, yếu tố nhà phân phối cũng không thể không kể đến. Mỗi đơn vị cung ứng và bán sản phẩm tổ yến thường không đồng nhất về mức giá. Theo đó mức giá tổ yến thô trên thị trường có thể cao hoặc thấp tùy vào nhà cung ứng quyết định. Nhiều đơn vị chịu chi phí mặt bằng, nhân công, vận chuyển cao sẽ bán sản phẩm giá cao. Ngược lại, nhiều đơn vị nhập sản phẩm trực tiếp từ công ty mẹ, không chịu nhiều khoản chi phí sẽ có giá phải chăng hơn.
- Biến động thị trường: Yếu tố thị trường khách quan chi phối giá thành tổ tổ yến thô. Có những giai đoạn khan hiếm sản phẩm tổ yến đẩy giá tổ yến lên cao, cũng có những giai đoạn tổ yến không được ưa chuộng do một vấn đề nào đó thì giá sản phẩm sẽ giảm. Tuy các đơn vị kinh doanh sản phẩm không đồng nhất về giá bán nhưng mức giá bình ổn chung thì đơn vị nào cũng theo đó để điều chỉnh.
Chọn mua yến thô và các loại sản phẩm yến khác ở đâu đảm bảo?
Không nên mua tổ yến được đóng trong bao bì nilon tạm bợ, không có thông tin sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, không mua sản phẩm của các cá nhân bán hàng nhỏ lẻ, bán hàng trao tay và không chứng minh được sản phẩm chính hãng. Hiện nay có không ít gian thương lợi dụng lòng tin và tâm lý ưa chuộng hàng giá rẻ của người tiêu dùng để phân phối các sản phẩm yến được pha trộn, tẩm hóa chất và làm từ nguyên liệu khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét