Thứ Năm, 16 tháng 8, 2018

Cách nấu yến sào chưng nước cốt dừa thơm ngon và giá yến thô trên thị trường hiện nay

dânThời xưa, tổ yến vốn là món ăn chỉ dành riêng cho vua chúa và được xếp vào hàng cao lương mỹ vị. Có rất nhiều cách chế biến tổ yến khác nhau trong đó chưng tổ yến với nước cốt dừa là cách chế biến thông dụng được nhiều người yêu thích bởi mang đến món ăn bổ dưỡng thơm ngon và vô cùng hấp dẫn.  

Tổ yến – món quà dinh dưỡng từ thiên nhiên ban tặng


Tổ yến chính là tổ của loài chim yến – loài chim này thường sống dọc theo bờ biển nơi có nhiều đảo và hang đá. Tại nước ta, chim yến phân bố chủ yếu ở vùng biển Khánh Hòa chính bởi nơi đây hội tụ những điều kiện thiên nhiên thuận lợi, thích hợp để chim yến làm tổ. Công việc khai thác tổ yến đảo thiên nhiên vô cùng khó khăn và nguy hiểm bởi tổ yến được làm trên những vách đá dựng đứng trong hang động, người thợ khai thác phải có kỹ thuật cao, dũng cảm mới leo lên được những vách đá cheo leo đó để thu hoạch. Đặc biệt việc khai thác tổ yến huyết sẽ gian khổ hơn gấp nhiều lần vì những tổ yến này chỉ có ở rất sâu bên trong hang. Có những hang nhỏ hẹp thì để vào được sâu bên trong thậm chí người thợ phải lặn dưới dòng nước.




 Tùy địa hình từng hang mà hệ thống giàn được thiết kế sao cho phù hợp, người thợ sẽ đứng trên giàn giáo đó để khai thác. Ở vị trí hẹp, ngóc ngách có khi chỉ thích hợp để đặt một cây tre nhỏ dựa vào vách đá rồi leo lên, người thợ phải thắt dây an toàn như những vận động viên leo núi. Yến đảo tự nhiên có giá thành cao như vậy không chỉ bởi số lượng hạn chế mà còn do độ nguy hiểm cao khi khai thác, chỉ một chút sơ sẩy là người thợ có thể trượt chân rơi xuống hang.

 Tổ yến được khoa học chứng minh là sản vật với giá trị bổ dưỡng lớn bởi yến có thành phần đặc biệt giàu protein, giàu nguyên tố đa vi lượng và các axit amin quý… Tổ yến phù hợp với mọi nhóm đối tượng, được khuyên dùng đặc biệt cho người ốm yếu, suy nhược, người già, phụ nữ mang thai và sau sinh, trẻ em biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Cách chưng tổ yến với nước cốt dừa ngon


Tổ tổ yến có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: nấu chè yến, súp yến, yến nhồi bồ câu, yến chưng đường phèn, yến hầm hạt sen…trong đó có cách chế biến đơn giản mà độc đáo là chưng yến với nước cốt dừa. Nước dừa rất giàu dinh dưỡng, giàu clorua, kali, magie, vitamin, khoáng chất, khi yến được chưng với nước cốt dừa mang đến hương vị ngọt, thơm ngậy rất ngon. Tổ yến chưng với nước dừa dễ ăn, phù hợp với mọi nhóm đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già. Lưu ý không nên sử dụng với trẻ dưới 1 tuổi dễ khiến rối loạn tiêu hóa do hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa hoàn thiện.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Tổ yến Khánh Hòa: 5gram.
  • Nước cốt dừa non: 25gram.
  • Đường phèn
  • Nồi chưng yến
  • 3 bát nước.

Cách làm:

Bước 1: Làm sạch tổ yến

Với tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm tổ yến trong nước lọc sạch khoảng 10 – 15 phút cho tổ yến mềm ra còn đối với tổ yến thô thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn (khoảng 45 phút đến 1.5 tiếng). Sau khi tổ yến tơi ra thì tách sợi yến và làm sạch, có thể dùng nhíp để nhặt sạch tạp chất trên tổ (dùng thêm bát nước để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông). Khi tổ yến còn một số tạp chất nhỏ khó lấy thì nên cho yến vào ray và để trong một tô nước, khuấy nhẹ để làm rớt đi những lông kim khó nhặt. Có thể tiến hành rửa nhiều lần đảm bảo cho tổ yến thật sạch trước khi chế biến.

   Bước 2: Chưng tổ yến:

 Cho yến vào bát sau đó đổ nước ngập hết tổ yến. Cho nước đến mức 3.5h – 5h của nồi rồi đặt bát yến vào. Chọn thời gian chưng: 45 phút – 1.5h. Chưng yến trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó cho đường phèn vừa đủ và nước cốt dừa. Chưng tiếp 20 phút nữa để đường phèn và nước cốt dừa ngấm vào tổ yến là có thể nhấc bát tổ yến ra và thưởng thức. Món ăn tổ yến chưng nước dừa có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất thơm ngon.





Có nhiều yếu tố quyết định mức giá của sản phẩm tổ yến thô


Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tổ yến thô khác nhau, mỗi loại sản phẩm có mức giá không tương đồng do nhiều yếu tố chi phối. Khi mua tổ yến thô, người tiêu dùng không chỉ quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà cũng nên chú ý đến mức giá để vừa đảm bảo được hiệu quả sử dụng lại vừa phù hợp với điều kiện kinh tế. Hiện nay, giá tổ yến thô phụ thuộc vào một số yếu tố chính:

  – Hình thức chất lượng sản phẩm: Hình thức chất lượng sản phẩm tổ yến thô quyết định rất lớn đến giá thành của sản phẩm đó. Các sản phẩm tổ tổ yến có hình thức đẹp mắt, kích thước lớn và còn nguyên vẹn dáng tổ sẽ có mức giá cao hơn so với các sản phẩm tổ tổ yến nhỏ, vụn và được chắp vá từ nhiều tổ nhỏ để được đủ trọng lượng theo bao bì. Tổ yến thô cung ứng trên thị trường thường đã qua công đoạn sấy nên cảm giác cứng và dễ gẫy vỡ. Khi không đảm bảo được nguyên vẹn dáng tổ thì chế biến sẽ cho ra thành phẩm nát, sợi ngắn không đảm bảo.

  – Nguồn gốc tổ yến: Ngoài hình thức chất lượng sản phẩm thì nguồn gốc tổ yến cũng đóng vai trò quyết định đến mức giá bán của sản phẩm. Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều loài yến sinh trường và phát triển ở các vùng biển khác nhau như yến Cần Giờ, yến Khánh Hòa, yến Sài Gòn,… tương ứng với tổ tổ yến cũng khác nhau.   Tổ yến Khánh Hòa được xem là sản phẩm tổ yến có chất lượng cao nhất do điều kiện sinh trưởng và phát triển của chim yến ở Khánh Hòa rất tốt, nguồn thức ăn dồi dào phong phú,… Bên cạnh đó, loại tổ yến tự nhiên hay tổ yến nhà cũng quyết định giá thành. Tổ yến khai thác tự nhiên có mức giá cao hơn hẳn so với tổ yến nuôi.
  • Đơn vị cung ứng: Bên cạnh các yếu tổ xuất phát từ sản phẩm, yếu tố nhà phân phối cũng không thể không kể đến. Mỗi đơn vị cung ứng và bán sản phẩm tổ yến thường không đồng nhất về mức giá. Theo đó mức giá tổ yến thô trên thị trường có thể cao hoặc thấp tùy vào nhà cung ứng quyết định. Nhiều đơn vị chịu chi phí mặt bằng, nhân công, vận chuyển cao sẽ bán sản phẩm giá cao. Ngược lại, nhiều đơn vị nhập sản phẩm trực tiếp từ công ty mẹ, không chịu nhiều khoản chi phí sẽ có giá phải chăng hơn.
  • Biến động thị trường: Yếu tố thị trường khách quan chi phối giá thành tổ tổ yến thô. Có những giai đoạn khan hiếm sản phẩm tổ yến đẩy giá tổ yến lên cao, cũng có những giai đoạn tổ yến không được ưa chuộng do một vấn đề nào đó thì giá sản phẩm sẽ giảm. Tuy các đơn vị kinh doanh sản phẩm không đồng nhất về giá bán nhưng mức giá bình ổn chung thì đơn vị nào cũng theo đó để điều chỉnh.

Chọn mua yến thô và các loại sản phẩm yến khác ở đâu đảm bảo?


Tại thị trường Việt Nam có không ít những đơn vị phân phối, cung ứng sản phẩm tổ yến thô cũng như các sản phẩm tổ yến. Nếu không đủ điều kiện mua hàng tại Công ty mẹ, công ty tổng thì người tiêu dùng có thể chọn các đại lý, chi nhánh phân phối của Công ty đó trên toàn quốc. Chú ý nên chọn các đơn vị lớn, kinh doanh lâu năm, có vị thế trên thị trường, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, bao bì và chất lượng sản phẩm đảm bảo.

 Không nên mua tổ yến được đóng trong bao bì nilon tạm bợ, không có thông tin sản phẩm, nguồn gốc sản phẩm, không mua sản phẩm của các cá nhân bán hàng nhỏ lẻ, bán hàng trao tay và không chứng minh được sản phẩm chính hãng. Hiện nay có không ít gian thương lợi dụng lòng tin và tâm lý ưa chuộng hàng giá rẻ của người tiêu dùng để phân phối các sản phẩm yến được pha trộn, tẩm hóa chất và làm từ nguyên liệu khác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và thiệt hại về kinh tế.    

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét