Thứ Năm, 16 tháng 8, 2018

Cách chưng yến sào và làm cocktail Tổ yến thơm ngon giải nhiệt ngày hè

Tổ yến chưng là một trong những cách chế biến tổ yến tại nhà đơn giản nhất cho mọi người, tuy nhiên làm sao để chưng tổ yến một cách hiệu quả nhất tức là loại bỏ được những vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người đồng thời giữ lại được vi chất cao nhất của tổ yến là điều không phải ai cũng biết.  

 Theo đúng nguyên lý khoa học do ông Paster đề xuất. Chúng ta nên chế biến tổ yến ở nhiệt độ vừa đạt 85-90 Độ C thì sẽ duy trì ở đó thêm khoảng 20-25s và hạ nhiệt độ đột ngột để giữ trọn vẹn vi chất.

Các bước chưng yến đúng


Bước 1: Ngâm tổ yến khô trong chén nước từ 45-60 phút để tổ yến mềm ra, sau đó dùng tay xé nhỏ sợi yến để yến được nở tơi đều (nếu là tổ yến tươi, thì không cần ngâm nữa.)

  Bước 2: Bỏ chén yến vào nồi nước và tiến hành chưng cách thủy tổ yến cho tới khi chén yến đạt nhiệt độ 85-90 độ C, lúc này chúng ta duy trì thêm 20-30 giây để loại bỏ vi sinh có hại sau đó tắt bếp và thêm gia vị như đường phèn hay một vài lát gừng cho thơm nếu thích.




  Làm sao biết khi nào chén yến đạt 85-90 độ C?

Theo kinh nghiệm, chúng ta có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ chén yến hoặc đơn giản hơn chúng ta quan sát tại thời điểm nhiệt độ 85-90 độ C dân gian vẫn gọi là “Nước reo” – nếu quan sát chúng ta sẽ nhìn thấy bọt nhỏ lăn tăn trên bề mặt chén yến. Thì tùy theo độ lửa của bếp mà thời gian “Nước Reo” này có thể rơi vào 20-30 phút. Bươc 3: Bỏ chén yến vào tủ lạnh. Thì đây chính là bước áp dụng “Hạ nhiệt độ đột ngột” để giữ trọn vi chất và mùi vị của yến sào, khoảng 2 tiếng đồng hồ sau lấy ra và để xuống tủ mát để sử dụng dần.

6 Sai lầm khi chưng tổ yến


  Như vậy việc chưng tổ yến dựa trên cơ sở khoa học đã được nghiên cứu và thế giới công nhận sẽ mang đến cho chúng ta dưỡng chất cao nhất từ tổ yến. Tuy nhiên hiện nay, nguyên lý ngày vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam dẫn đến chưng với nhiệt độ cao sẽ làm mất vi chất dinh dưỡng trong tổ, dưới đây là 6 sai lầm phổ biến
  1. Chưng tổ yến ở nhiệt độ quá cao (trên 100 độ) : Nấu trực tiếp dưới lửa
  2. Nấu tổ yến chung với các món ăn khác, trực tiếp dưới lửa
  3. Nấu tổ yến hoặc hâm yến trong lò vi sóng
  4. Chưng tổ yến trong nồi cơm điện
  5. Chưng yến trong nồi chưng yến chuyên dụng KHÔNG HẸN GIỜ
  6. Tổ yến không được bảo quản lạnh sau khi chưng
Với một chút thông tin và những lưu ý cần thiết khi chưng tổ tổ yến bên trên sẽ giúp bạn có được một món ăn tươi ngon bổ dưỡng cho sức khỏe của bản thân và gia đình mình




Nguyên liệu cần có


  • 20gr tổ yến khánh hòa chính hãng đã ngâm nở và làm sạch, chưng chín.
  • 1 trái táo
  • 1 trái lê
  • 100 gr dưa hấu.
  • Có thể thêm bớt các loại trái cây tùy thích.
  • 50ml nước
  • 200gr đường cát
  • Đá bào

Cách chế biến

Bước 1: Làm sạch tổ yến Tổ yến khi mua về ngâm với nước ấm từ 15 đến 30 phút với yến tinh chế, từ 2 -12h với từng loại yến thô, loại bỏ các tạp chất có trong tổ yến, rửa liên tục 4-5 nước để tổ yến trắng sạch. không sử dụng nước quá nóng hay các loại nước tẩy trắng, sẽ làm mất chất của yến. Sau đó, chưng cách thủy hoặc hấp với đường trong 10 phút.

  Bước 2: Sơ chế trái cây
  • Nấu nước, đường, để nguội.
  • Táo, lê, dưa hấu cắt hạt lựu, sau đó cho đường vào ướp.
   Bước 3: Cho đá bào vào ly thủy tinh rồi cho tổ yến và trái cây lên trên.

  Bước 4: Cho đá bào vào ly thủy tinh rồi cho tổ yến và trái cây lên trên.

  Bước 5: Sau khi thực hiện các bước trên, chúng ta đã có một món cocktail tổ yến hấp dẫn , bạn có thể trang trí sao cho đẹp mắt tùy ý thích của mình.



Tác dụng của cocktail tổ yến


  Món cocktail tổ yến là sự kết hợp giữa một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và giàu năng lượng là tổ yến và các loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như sau:
  • Cocktail tổ yến giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, bổ phổi mát gan cho bạn ngày hè thật mát mẻ.
  • Nâng cao sức đề kháng.
  • Tái tạo tế bào, làm đẹp da, chậm quá trình lão hóa.
  • Là món ăn giải nhiệt trong mùa hè cho người già, bà bầu và trẻ nhỏ.
  • Đặc biệt rất phù hợp cho những người mới ốm dậy.
Như vậy thực hiện theo các bước trên các bạn đã có thể có cho mình và cả gia đình có món ngon bổ dưỡng trong ngày hè. Hãy cùng tổ yến chế biến nhiều món ngon hơn thế để đảm bảo cho cả gia đình bạn có một sức khỏe thật tốt. Chúc các bạn thành công trong việc chế biến cocktail tổ yến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét