Thứ Năm, 16 tháng 8, 2018

Tổ yến chưng đường phèn và cách chế biến yến sào và Cách làm sạch tổ yến thô

Sản phẩm tổ yến chất lượng là một loại thực phẩm đặc trưng và đầy những chất bổ dưỡng thiết yếu để cung cấp cho vào cơ thể và nhất là khi chưng yến với đường phèn. Các bạn hãy cùng chúng tôi xem qua bài viết tổ yến chưng đường phèn và cách chế biến yến sào.  

Một món ngon hấp dẫn từ tổ yến đầy chất dinh dưỡng


Trước đây, khi nói đến phương pháp làm món tổ yến ngon tổ tổ yến đơn giản thì mọi người ngay lập tức nghĩ đến việc chưng yến. Theo các chuyên gia Việt Nam thì chưng yến giúp cho yến giữ lại chất bổ dưỡng nhất và rất tốt cho nguời bệnh, người già. Hơn thế nữa, chưng yến là cách làm món ăn bổ dưỡng vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể làm được.



Cách chế biến tổ yến chưng đường phèn đúng


Mặc dù có nhiều món ăn tuyệt vời được làm phát triển nâng cao từ các cách chế biến món tổ yến yến, nhưng cách chưng tổ yến lại là món ăn mà nhiều người ưa thích nhất để chế biến món yến bởi vì làm món tổ yến ngon này dễ dàng mà lại còn có thể giữ lại nhiều chất bổ dưỡng tại cơ thể. Vì thế mà Thượng Yến sẽ hướng dẫn cách chưng tổ yến tránh làm mất chất cho các bạn. Với thực đơn món tổ yến cho một người ăn thì nên chuẩn bị một số thành phần nguyên liệu của bạn dưới đây:

 – 5 gram yến sơ chế.

 – Tiếp đến là bạn chuẩn bị 3 muỗng cà phê đường. Số lượng đường có thể được điều chỉnh với khẩu vị của mỗi người ăn ngọt hoặc nhạt khác nhau.

 – 0,6 lít nước cho.

 – 1 chiếc nồi và một chiếc bát để chưng cách thủy. Bước đầu tiên khi thực hiện phương pháp chế biến yến tinh chế này là bạn sơ chế tổ yến nguyên chất. Với tổ yến không lông bạn cần ngâm tổ yến vào nước lạnh để làm tổ yến nở ra là bạn có thể chế biến được ngay lập tức. Khi bạn mua tổ yến có lông thì nên để tổ yến vào trong bát nước, khi tổ yến nở ra thì bạn vặt lông tổ yến bằng nhíp nhé.

  Lưu ý: làm sạch sợi tơ bám vào tổ, bởi vì nếu ăn phải lông chim yến thì sẽ không tốt cho tăng cường sức khoẻ. Cho đến khi tổ yến sạch lông là bạn đã có thể bắt đầu chế biến rồi đấy. Tiếp theo, hãy đặt tổ yến của bạn vào chén nhỏ, sau đó đưa vào trong nồi và đổ thêm nước sạch vào trong nồi để chưng các bạn nhé.

  Lưu ý: Không nên để đường vào cùng với yến ngay từ lúc chưng nhé. Sau lúc đưa nước vào nồi, bạn đặt nồi lên bếp, đậy nắp và nấu tổ yến. Nên nhớ rằng là chỉ cho nước trong nồi bằng khoảng một nửa bát tổ yến nhé. Nếu bạn để quá nhiều nước, khi nước yến sôi có thể tràn vào bát, gây mất chất bổ dưỡng của món tổ yến. Tùy vào loại tổ yến mà bạn sử dụng là yến nhà hay yến đão mà có thời gian chưng yến khác nhau, thường là với yến nhà là bạn chỉ cần thời gian trong khoảng 19 phút là đủ. Bạn đừng để thời gian chưng yến quá lâu, vì lúc đó tổ yến sẽ bị lỏng ra gây mất chất bổ dưỡng và mùi riêng biệt của tổ yến. Sau lúc chưng yến cách thủy được khoảng 20 phút bạn có thể kiểm tra xem tổ yến chưng đường phèn đã được sự mềm mại chưa.

Một khi bạn đã đạt được thì nên tắt lửa và tiến hành cho đường vào trong chén yến. Bạn cũng nên cho thêm 2 lát gừng tươi vào bát để khử mùi hoặc tăng độ ngon miệng tổ yến chưng. Phương pháp này cũng rất tốt cho những người bị huyết áp thấp. Nếu có một công thức chế biến tổ yến chưng dành cho bệnh nhân bị tiểu đường thì đó là nên hạn chế đường để đảm bảo lượng đường trong máu của bệnh nhân.   Khi dùng thì tùy thuộc vào sở thích thơm ngon cho gia đình sử dụng, bạn có thể ăn yến nóng hay lạnh tùy ý, có hạt sen hoặc không tùy ý, có nhân sâm hoặc không nhân sâm tùy ý. Bởi vì khi sử dụng tổ yến nóng hoặc lạnh thì công dụng của tổ yến vẫn giữ được giá trị của nó.

Tham khảo cách chế biến tổ yến dành cho bé yêu


Protein, axit và nhiều nguyên tố vi lượng giúp kích thích sự tiêu hóa của trẻ em. Trẻ em từ 1 tuổi trở lên có thể ăn tổ yến giúp cung cấp đủ chất bổ dưỡng. Hãy cùng xem qua cách chế biến hiệu quả cho bé sau đây nhé.




Tác dụng của tổ yến với trẻ em


Ngoài hàm lượng axit amin, tổ yến còn giàu sắt với canxi, đây là chất cần thiết ở cơ thể của trẻ và phụ nử mang thai, ngoài các món ăn làm từ tổ tổ yến còn chứa các nguyên tố hiếm như Crom giúp kích thích sự tiếp thu qua màng ruột. Đối với bé bị suy dinh dưỡng, đêm khó ngủ, hoặc các bệnh về đường hô hấp, cần phải luôn luôn sử dụng tổ yến chưng đường phèn trong một thời gian dài để giúp trẻ tăng khả năng miễn dịch và sức đề kháng. Ngoài các chất bổ dưỡng ở trên, tác dụng của tổ yến còn cung cấp chất đạm với hàm lượng cao, ít béo giúp cứng xương và tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ vì tổ yến chưa rất nhiều nguyên tố Fe. Chất galactose cũng là một nguồn năng lượng tốt cho trẻ sơ sinh.

Cách nấu yến với cháo cho bé từ 1 – 2 tuổi


Khi thực hiện phương pháp làm tổ yến cho bé thì nên tăng thời gian chưng yến khoảng 24 phút (đối với người lớn khi sử dụng nên chưng từ 14 – 19 phút) để làm cho sợi yến mềm giúp bé dễ hấp thụ chất bổ dưỡng hoàn toàn.

  Lưu ý: Cách nấu dụng yến được khi chế biến thì nên để riêng khi bạn muốn sử dụng chung với cháo. Trước tiên, bạn nên chế biến cháo riêng, sau khi cháo chín rồi tiến hành cho tổ yến vào rồi trộn đều trong cháo rồi cho bé dùng. Bạn không nên nấu cháo và tổ yến cùng nhau. Nên cho bé dùng thường xuyên, với liều lượng từ 3gr ~ 5gr / mỗi ngày để giúp trẻ tăng sức khoẻ toàn diện tốt nhất cũng như giúp trẻ tăng trưởng tốt nhất. Khi bạn cho bé ăn yến không cùng với các đồ ăn khác thì nên cho bé dùng vào buổi sáng trước bữa ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.

 Tổ yến sau khi được thu hoạch, để chế biến món ăn, tổ yến cần được trải qua giai đoạn làm sạch tạp chất và lông chim yến có trên tổ yến. Việc làm sạch tạp chất này hoàn toàn không khó, chỉ cần bạn tỉ mỉ và kiên nhẫn để gắp những sợi lông chim nhỏ xíu bám vào thân tổ yến. Việc làm sạch tổ yến sao cho nhanh, sạch nhưng vẫn đảm bảo độ ngon – giòn và dinh dưỡng của tổ yến thì không phải ai cũng biết cách làm cho đúng. Nếu bạn được biếu tặng những loại tổ yến thô, hoặc muốn tự tay trải nghiệm việc nhặt sạch này, cùng tham khảo qua hướng dẫn sau.

Dụng cụ


  • Tổ yến thô cần làm sạch.
  • Nhíp chuyên dụng gắp lông Yến.
  • Một cái rây sạch.
  • 1 chén nước sạch.
  • 1 cái dĩa trắng (nên chọn dĩa trắng để dễ dàng thấy được các tạp chất và lông măng bám trong tổ yến).
  • 1 tô nước sạch để ngâm mềm yến.
  • 1 bàn chải nhỏ (có thể dùng bàn chải đánh răng sạch).



Cách thực hiện


Bước 1: Chà sạch bề mặt tổ yến Làm ướt tổ yến, dùng bàn chải đánh răng sạch chà sạch các mặt của tổ yến để loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ yến.  

  Bước 2: Ngâm tổ yến vào nước Sau khi chà sạch các tạp chất trên bề mặt tổ yến, cho tổ yến vào 1 chén nước sạch để ngâm mềm tổ yến. Thời gian ngâm tùy từng loại tổ yến. Ví dụ: bạch yến có thời gian ngâm khoảng 2 - 3 giờ, yến huyết thì cần 4 - 5 giờ.

  Lưu ý: Không nên đợi toàn bộ tổ yến đều mềm ra mới làm sạch tạp chất, vì trên tổ yến có những phần mau mềm, có những phần mất nhiều thời gian hơn. Nên nếu đợi toàn bộ tổ yến đều mềm thì sẽ làm cho các phần mau mềm của tổ yến sẽ bị nhão ra. Do vậy, để đảm bảo dinh dưỡng và độ ngon của tổ yến,chúng ta nên làm sạch phần mau mềm trước, trong thời gian làm sạch phần này, các phần lâu mềm của tổ yến sẽ đủ thời gian để chúng ta làm sạch.

Bước 3: Vớt tổ yến ra khỏi nước Sau thời gian ngâm mềm tổ yến, chúng ta vớt yến ra dĩa trắng để chuẩn bị làm sạch lông yến và tạp chất. Chia yến ra từng ít nhỏ để dễ dàng làm sạch, dùng nhíp chuyên dụng để gắp những sợi lông li ti có trong sợi yến.

  Bước 4: Nhặt sạch lông Cho yến vừa nhặt sạch lông ở bước 3 vào 1 cái rây có lỗ rây thật nhỏ, nhúng rây vào tô nước sạch. Lúc này các sợi lông li ti có trong sợi yến sẽ dễ nhìn thấy hơn, chúng ta gắp những sợi lông li ti này ra. Lắc rây nhẹ nhàng, thay nước nhiều lần để loại bỏ lông măng.

Kết quả: Yến đã được làm sạch, sẵn sàng làm nguyên liệu cho các món ăn bổ dưỡng.  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét