Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Cách chế biến tổ yến đường phèn đúng và ngon tuyệt hảo

Không phải ai cũng biết cách chế biến tổ yến chưng đường phèn sao cho đảm bảo những dưỡng chất quý giá trong món ăn đắt đỏ này được bảo toàn nguyên vẹn cũng như có được sợi yến dai, giòn, ngọt để khi chạm tới miệng, tất cả các vị giác đều cảm nhận thấy sự khác biệt, đậm đà đầy ấn tượng từ sự nguyên chất của tổ yến sào. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp chị em nội trợ có được bí quyết này bằng những “chiêu” đơn giản dưới đây. Để sở hữu cách chế biến tổ yến chưng đường phèn chất lượng, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị chưng yến với đường phèn


- Tổ yến làm sạch, nhặt hết lông và tạp chất, ngâm vào nước khoảng 15-30 phút cho các sợi yến trắng nở tơi.

 - Thố chưng yến bằng điện rửa sạch, lau khô bộ phận bên trong và bên ngoài. Sau đó cho nước ngập ¾ lồng chưng yến bên trong. Lưu ý không nên đổ đầy nước, khi nước sôi sẽ trào ra ngoài gây chập điện, nguy hiểm đến tính mạng người dùng cũng như hỏng mất dụng cụ chưng yến.

 - Đường phèn số lượng tùy theo sở thích độ ngọt – nhạt của mỗi người.



Bước 2: Chưng tổ yến đường phèn


- Khi đã làm sạch tổ yến và chuẩn bị xong như ở bước 1. Bạn cho yến vào chén (khoảng từ 3-5gam cho một lần dùng) rồi để vào thố chưng yến.

 - Sau khi chưng yến được khoảng 30 phút rút điện và cho đường phèn vào. Tuyệt đối không cho đường phèn vào ngay ban đầu vì sợi yến chưa nở hết, khi dùng vị ngọt thanh sẽ không đều, làm ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

 - Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc có thể cho thêm khoảng 10 hạt sen bóc vỏ vào chưng cùng tổ yến.

 - Để mùi tanh đặc trưng của tổ yến mất đi, bạn có thể thái thêm vài lát gừng mỏng bỏ vào chén yến trước khi chưng. Gia vị này còn điều chế được tính hàn, dễ gây lạnh bụng ở trẻ em, người già hay phụ nữ có thai rất tốt

Bước 3: Thưởng thức món tổ yến chưng đường phèn


  - Tổ yến chưng đường phèn nên dùng ngay lúc nóng để tránh lạnh bụng và cảm nhận được vị thơm của gừng cay, vị bùi của hạt sen, độ dai, giòn, ngọt của những sợi yến mịn màng, trắng ngà.

 - Bạn nên dùng yến vào buổi sáng khi vừa thức dậy(lúc còn đói bụng) hay buổi tối trước khi đi ngủ hoặc giữa các buổi để những chất dinh dưỡng quý giá hấp thu vào cơ thể một cách tối đa. Trên đây là cách chế biến tổ yến chưng đường phèn đơn giản, dễ làm và vô cùng hiệu quả. Dùng tổ yến theo phương pháp này không chỉ ngon miệng mà còn giúp cơ thể có được sức bật lớn. Mong rằng đã phần nào giúp chị em có thêm một phương pháp dùng tổ yến hữu dụng giúp cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình có được tác động tốt như mong đợi đến với sức khỏe, tinh thần và trí tuệ.



Tìm hiểu cách chưng tổ tổ yến đúng cách


Để có được món ăn ngon từ tổ yến và đảm bảo không bị mất đi những chất bổ dưỡng có trong thực phẩm quý hiếm này, cách chế biến là yếu tố vô cùng quan trọng. Chúng tôi xin mách bạn cách chưng tổ yến đúng cách giúp bạn có được món ăn ngon khó lòng cưỡng lại. Chưng tổ yến với đường phèn là cách làm phổ biến mà rất nhiều người đang ưa thích hiện nay bởi lẽ chúng vừa dễ làm mà lại dễ ăn, quan trọng nhất là đảm bảo được các thành phần dinh dưỡng trong tổ yến không bị mất đi. Chưng tổ yến có thể chưng bằng nồi điện hoặc chưng bằng thố. Nhìn chung chưng tổ yến rất đơn gian, và cách chưng cũng giống nhau dành cho tất cả các đối tượng: như trẻ em, bà bầu, người già….

Hãy cùng đi vào các bước chưng tổ yến


Bước 1: Ngâm tổ yến Ngâm tổ tổ yến vào nước, cho tổ tổ yến nở, chú ý là ngâm bằng nước lạnh. Lượng yến tùy thuộc bạn muốn ăn ít hay nhiều, nhưng thông thường 1 lần ăn từ 3 -5g là đủ. Thời gian ngâm tùy thuộc vào loại tổ tổ yến mà bạn mua. Thời gian ngâm yến đảo: 30 phút Thời gian ngâm yến nhà: 20 phút Thời gian ngâm tổ yến hồng, yến huyết: 45 phút

  Bước 2: Chưng yến Sau khi ngâm yến, để ráo nước rồi cho yến vào thố, cho nước ngập yến. Nhưng chú ý lượng nước cho vừa phải, tối đa chiếm 80% chiều cao của thố, để tránh tình trạng trong quá trình chưng yến nước bị tràn ra ngoài do yến nở. Bạn có thể chưng yến bằng thố hay bằng nồi chưng bằng điện. Cho thố chưng yến vào 1 nồi có nước để chưng cách thùy, cũng cần lưu ý là lượng nước ở nồi cũng tối đa khoảng 80% thố chưng yến, để đảm bảo lượng nước đủ trong quá trình chưng yến cho bà bầu không bị cạn, cũng không bị tràn vào thố.   Thời gian chưng cũng tùy thuộc vào loại tổ yến sào. Nếu bạn muốn ăn yến dai thì thời gian chưng yến sẽ rút ngắn lại, còn muốn ăn yến kĩ một chút thì thời gian lâu hơn Thời gian chưng yến cho bà bầu như sau: Với yến đảo: 40 phút Với yến nuôi: 30 phút Với yến hông, yến huyết: 50 phút Khi căn đủ thời gian, là bạn đã có món ăn cực kỳ bổ dưỡng.






 Nhưng trước khi thưởng thức bạn cần một số lưu ý khi chưng tổ yến sào: Tuyệt đối không chưng đường phèn trong quá trình chưng tổ yến vì nó sẽ làm mất đi những dược tính của yến, khi chưng xong mới cho đường phèn. Ăn khi còn nóng, và thời điểm ăn tốt nhất là vào buổi tối hay buổi sáng. Ngoài các chưng tổ yến với đường phèn, cũng có thể làm súp yến hoặc chè yến để đổi khẩu vị. Cách làm súp yến không khó, đặc biệt là với chị em tề gia nội trợ vốn là chuyện nhỏ. Cùng với việc chuẩn bị tổ yến chất lượng đảm bảo, được sơ chế sạch sẽ, bạn hãy dùng thêm cước cá mập, chè sen, táo tầu, gia vị,..và chế biến như món súp hằng ngày hay làm.

 Đối với cách chế biến chè yến, bạn hãy dành thời gian làm sạch tổ yến, nhặt hết lông và dùng thêm đậu xanh, hạt sen. Sau khi đun hỗn hợp này trong khoảng 30 phút, bạn tiếp tục cho đường phèn vào và ninh với lửa nhỏ thêm 15 phút rồi múc ra bát thưởng thức thành quả của mình. Dùng yến khi đói hoặc làm món ăn thêm lúc nửa đêm là thích hợp hơn cả vì đảm bảo các dưỡng chất quan trọng có trong loại thực phẩm sinh dưỡng này thẩm thấu vào cơ thể với mức tối đa, trả lại cho bạn một sức khỏe dồi dào, tràn đầy năng lượng cho những thử thách tiếp theo trong cuộc sống. Chúc bạn có những món ăn từ tổ yến tuyệt vời để bản thân và người thân được thưởng thức món ăn bổ dưỡng để có có được sức khỏe tràn đầy, vẻ đẹp rạng ngời và trẻ mãi cũng thời gian.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét