Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Cách chưng tổ yến hạt sen táo đỏ siêu ngon và cách dùng mang lại hiệu quả cao

Ngoài món tổ yến chưng đường phèn thì tổ yến chưng hạt sen táo đỏ cũng là món ngon và dễ chế biến từ yến sào. Để món ăn được thơm ngon và bổ dưỡng, hãy cùng tham khảo cách chưng tổ yến hạt sen táo đỏ siêu dễ sau đây nhé.  

1. Công dụng của chè tổ yến hạt sen táo đỏ


Việc kết hợp giữa tổ yến và các nguyên liệu tốt cho sức khỏe như hạt sen, táo đỏ sẽ là món quà quý giá để tẩm bổ khi cơ thể mệt mỏi hay kiệt sức. Dân gian thường gọi đây là món chè tổ yến hạt sen táo đỏ. “Chén thanh mát” với sự kết hợp tuyệt vời của tổ yến giàu dinh dưỡng, hạt sen vừa bùi vừa béo cùng táo tàu thơm thơm sẽ là liều thuốc giúp thanh mát cơ thể và nâng cao sức đề kháng. Công dụng của tổ yến thì không phải bàn cãi. Tổ yến chứa giá trị dinh dưỡng cao, chứa hơn 18 loại axit amin thiết yếu, khoảng 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh... Hạt sen cũng được xếp vào danh sách vua của các loạt hạt. Không chỉ là món ăn ngon, bổ, hạt sen còn là vị thuốc quý trong Đông y.

>> Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến với đường phèn đúng nhất 
Theo nghiên cứu, trong 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ, còn lại là các thành phần khác như: Nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho). Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28 gam) cung cấp khoảng 5 gam protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người. Có thể tóm gọn công dụng của hạt sen như sau: - Chữa đau đầu, mất ngủ - Làm đẹp da, trị mụn, chống lão hóa - Cải thiện vòng 1 sau sinh - Giúp trẻ thông minh hơn Táo đỏ được mệnh danh là loại quả đến từ thiên đường.

Táo đỏ có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh. Trong Đông y thường dùng táo đỏ để trị các chứng “hư”. Theo Trung y, táo có vị ôn, giúp bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. Người sau cơn bệnh cơ thể yếu, thiếu máu hoặc phụ nữ mùa đông tay chân lạnh đều có thể nhờ ăn táo giúp điều dưỡng thể trạng.



2.Cách chưng tổ yến hạt sen táo đỏ ngon đúng điệu


Nguyên liệu:

 - Tổ yến tinh chế: 5g. Đây là liều lượng chuẩn cho 1 người dùng trong 1 lần ăn.

 - Hạt sen: 100gr

 - Táo đỏ khô: 50gr

   - Hạt kỷ tử: 10gr - Đường phèn hoặc đường cát trắng.

  Cách chưng tổ yến với hạt sen táo đỏ thơm ngon

- Bước 1: Đầu tiên, lấy 5g tổ yến tinh chế (là loại yến đã được nhặt lông và làm sạch tạp chất) ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để yến nở ra đều và mềm. Sau khoảng 30 phút và các bạn vớt yến ra cho vào rây và để ráo nước.

  - Bước 2: Hạt sen các bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hay khô đều được. Với hạt sen tươi thì các bạn phải tách bỏ vỏ xanh bên ngoài và dùng tăm để bỏ tâm của sen. Đối với sen khô thì phải rửa sạch và ngâm nước khoảng 1 tiếng để hạt sen nở ra. Sau đó đun hạt sen với một ít nước để hạt sen mềm đi.
- Bước 3: Hạt sen mềm thì tiếp tục cho táo đỏ khô vào đun cho mềm. Đun trên lửa riu riu để hỗn hợp chín mềm đều.

  - Bước 4: Yến đã làm sạch và để ráo nước, các bạn cho vào chén chưng nhỏ có nắp đậy và chưng cách thủy trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Chưng cách thủy là cách chế biến tốt nhất giúp yến giữ được nguyên dưỡng chất. Để món yến được thơm ngon, sau khi chưng cách thủy được 1 tiếng đồng hồ thì các bạn hãy cho thêm đường phèn vào, chưng thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

  - Bước 5: Cho hỗn hợp tổ yến đường phèn vào hỗn hợp hạt sen táo đỏ. Thưởng thức khi còn nóng sẽ rất thơm và ngon. Để món ăn phát huy tối đa công dụng và cơ thể hấp thụ tốt, hãy thưởng thức khi vừa ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ 1 giờ đồng hồ nhé. Đặc biệt, đừng nấu quá ngọt, nên gia giảm lượng đường sao cho phù hợp để không làm mất đị hương vị tự nhiên của tổ yến. Một gợi ý nữa là bạn hoàn toàn có thể thay táo đỏ bằng hạt kỷ tử nhé. Món ăn sẽ thêm hương vị và thêm màu sắc hơn.



Những lợi ích mà tổ yến mang lại cho con người


Các loại tổ yến phổ biến đang lưu hành trên thị trường hiện nay đa phần là tổ yến sào. Nó bao gồm hai yếu tố chính: Gluco và Protein (hay còn gọi nôm na là đường và đạm). Phần Gluco bao gồm 7 loại đường đơn dễ hấp thụ. Phần Protein bao gồm 18 axit amin có hàm lượng cao mà cơ thể không thể tổng hợp được như Aspartic acid, Serine, Tyronsine… . 31 nguyên tố đa vi lượng rất giàu Ca và Fe là các khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể và các nguyên tố có ích cho ổn định thần. Ngoài ra, trong tổ yến có nhiều Vitamin, trong đó có Vitamin E, là loại Vitamin tăng cường sinh dục, có hàm lượng khá cao. Đặc biệt trong tổ yến có hai yếu tố kích thích sinh trưởng tế bào là axit sialic (8,6%) và một yếu tố chưa được tách chiết chiếm khoảng 1 phần triệu.
Mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến sào với lá dứa đảm bảo dưỡng chất

Các chất này giúp hồi phục nhanh chóng các tổn thương, kích thích sinh trưởng hồng cầu… Nói thế để thấy rằng yến là thực phẩm bổ dưỡng, không phải là vị thuốc thần kỳ, vì thế không nên cất giữ hoặc để tổ yến lâu ngày. Bạn cũng có thể cất giữ lâu ngày nếu tổ yến được chế biến khô ráo, nhưng nếu để lâu ngày quá cũng làm mất dần các chất dinh dưỡng có trong nó. Bạn thường nên sử dụng tổ yến tốt nhất là vào buổi tối trước giờ đi ngủ, khi ngủ được khoảng 1 giờ thì nồng độ chất nội tiết tố tăng trưởng rất cao, khi đó nếu có nhiều nguyên liệu do thức ăn cung cấp sẽ làm cho cơ thể tận dụng tốt nhất để phát triển.

 Nên sử dụng tổ yến hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn một lượng yến lớn. Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của tổ yến. Dù bạn có chế biến món gì, cũng nên chưng cách thủy tổ yến riêng, rồi mới trộn vào các món. Cách sử dụng tổ tổ yến tốt nhất bổ dưỡng nhất, bạn có thể chế biến tổ tổ yến thành các món sau đây, rất ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe của bạn.

Cháo tổ yến gà xé phay

Nguyên liệu: 60gr yến tươi (hay 10g yến khô) đã qua sơ chế, 200 Gr thịt ức gà 3 con sò khô, 1 ít gạo trắng, 3 ly nước gà luộc, 7 ly nước, Hành ta cắt nhỏ, Dầu ăn, Bột nêm. Cách thực hiện: Vo gạo. Thêm một ít dầu và muối. Ướp khoảng 1 giờ. Ngâm sò khô cho đến khi mềm. Cắt nhỏ. Hấp thịt ức gà khoảng 20 phút. Ðể nguội. Xé mỏng và cho gia vị vào ướp. Nước đun sôi. Cho điệp khô và gạo vào. Nấu sôi sau đó vặn lửa nhỏ để nấu thành cháo. Cho gà và tổ yến vào cháo. Nấu sôi khoảng 5 phút. Nêm cháo với 1 chút muối. Rắc hành lên trên. Bạn nên sử dụng cháo tổ yến gà xé phay còn nóng, là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe.



Tổ yến với soup bồ câu non bổ dưỡng

  Nguyên liệu: 60gr yến tươi (hay 10g yến khô) đã qua sơ chế, 1 bồ câu non, 60 Gr hạt sen, 100 Gr thịt heo nạc, 1/4 miếng vỏ quýt khô, 8 ly nước sôi, Bột nêm.

  Thực hiện cách chưng yến sào hợp lí như sau : Ngâm nước vỏ quýt khô và gỡ lớp màng xốp phía trong vỏ. Rửa hạt sen cho sạch và ngâm nước khoảng 30 phút. Mổ bụng bồ câu lấy ruột và rửa sạch. Luộc sơ bồ câu và thịt nạc. Rửa và để ráo nước. Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa và ăn nóng. Ngoài ra bạn cũng có thể chế biến các món ăn khác từ tổ yến như là: Giò heo hầm tổ yến, chè tổ yến củ năng hạt sen, súp cua tổ yến hầm bí…  

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét