Cách chế biến tổ yến chưng với hạt sen đường phèn bằng nồi chưng yến
- Một tổ yến tinh chế ngâm vào thau nước sạch 30p (nếu dùng tổ yến thô thì cần phải vặt lông vũ và các tạp chất thật sạch).
- 100 gram hạt sen tươi (sử dụng hạt sen khô thì nên ngâm mềm trong nước lọc nóng khoảng 2 tiếng trước lúc làm).
- Đường phèn 20 gr.
- Táo đỏ và cắt lát mỏng một củ gừng.
✢ 100gr hạt sen tươi đã lột vỏ cứng vỏ lựa hầm với nước khoảng 19 phút. Khi thấy hạt sen nhừ, cắn thử và không thấy cứng là được. Sau đó, vớt hạt sen ra và để ráo nước.
✢ Hấp cách thủy trong nồi trưng yến chuyên dụng cùng với 300-400 ml nước đun sôi (dùng nước đun sẽ giảm thời giờ chưng tổ yến với sen xuống). Hút trong vòng 30p cho đến khi bạn nhìn thấy nấm sò hấp nhẹ, lòng đỏ đang nở.
✢ Những hạt đã nấu trước đó thì cho vào nồi. Thêm gừng, đường, táo đỏ vào và trộn lẫn tan hết với nhau. Sau đó, chưng thêm 9 phút nhỏ lửa để món ăn thêm hương vị.
✢ Tắt bếp và thưởng thức. Dùng nóng hoặc lạnh thì yến chưng đường phèn hạt sen cũng đều rất ngon và không ảnh hưởng tới công dụng của tổ yến các bạn nhé. Vô cùng đơn giản và tiện dụng cho một món ăn tác dụng bổ dưỡng phải không? Đừng ngần ngại nữa mà hãy bắt đầu bắt tay vào làm món ăn này cho bạn và người thân đi nào.
Cách chưng tổ yến hạt sen với táo đỏ
Nguyên liệu ngoài ra cần có gồm sen hạt 100gr, táo tàu khô 50 gr, 10 gr hạt kỉ tử và đường phèn. Cách chế biến yến chưng sen hạt táo đỏ rất đơn giản. Nếu bạn đã từng chế biến to yen chung duong phen thì yến chưng sen hạt cũng liên quan tương tự. Đối với yến tinh chế thì chị em cần ngâm trong nước nóng 30 phút để nở ra, rửa làm sạch một lần với nước sau đó thì có thể bắt tay vào chế biến yến chưng sen hạt. Còn với tổ yến thô, sau khi ngâm 30 phút cho yến nở ra thì chị em dùng một nhíp lấy sạch lông kể cả lông tơ trong yến vì nếu có lông thì yến chưng sen hạt sẽ không được ngon. Về sen hạt thì chị em có thể chọn sen tươi hoặc sen khô đều có thể chế biến yến chưng sen hạt.
Tuy nhiên khâu chuẩn bị sẽ khác nhau một chút. Với sen tươi thì chị em cần bỏ tâm sen bằng cách dùng một cây tăm xuyên bỏ tim trong ( sen làm đến đâu thì ngâm trong thau nước sạch đến đó ) vì vị đắng của chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị của yến chưng sen hạt. Còn với sen khô lúc trước khi chế biến, bạn cần phải ngâm chúng vào nước để sen hạt nở ra rồi đun với một chút nước để sen mềm ra. Sau phần sơ chế thì bạn cho hạt sen đun mềm sau đo thêm táo tào và đun tiếp khoảng 10 phút để táo nở ra.
Sau lúc hạt sen, táo tào và hat kỉ tử đã mềm thì bạn tiếp tục chế biến tổ yến để hoàn thiện món ăn này nhé. Yến khi được làm sạch và để ráo nước thì cho vào chưng cách thủy khoảng 1 tiếng. ở dĩ, chọn chưng cách thủy để chế biến yến chưng sen hạt vì cách thực hiện đơn giản mà vẫn có thể giữ nguyên được dưỡng chất của yến. Sau khoảng thời gian trên, bạn kiểm tra độ mềm của yến đã đủ chưa rồi cho đường phèn vào chưng và trộn với hạt sen, táo tàu khô và thưởng thức món yến chưng.
>> Tổ yến chưng với đậu xanh như thế nào? Mời bạn tham khảo: Cách chưng yến sào với đậu xanh hợp lí nhất
Sự tiện lợi của yến chưng sẵn
Yến chưng sẵn là một sản phẩm Tổ yến đã được xử lý bởi các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam thành các món ăn khác nhau, yến được cho vào trong các chén hoặc hủ rồi bịt lại. Khách hàng có thể sử dụng yến chưng sẵn ngay lập tức mà không cần phải trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào khác. Việc ăn yến để tốt cho bồi bổ sức khoẻ hoặc mua để tặng quà cho sếp ngày càng tăng làm cho việc ngày càng có nhiều các địa chỉ cung cấp sản phẩm chưng sẵn. Tổ yến chưng sẵn khá nhiều chủng loại đa dạng cho bạn lựa chọn và giá cả cũng vô cùng phong phú.
- Theo tỷ lệ Yến: Yến 90%, 60%, 30%, 15%. Giá yến nấu sẵn loại này phụ thuộc vào tỷ lệ yến có trong các hủ, giá càng cao khi tỷ lệ yến càng lớn.
- Theo thực phẩm đi kèm như đường phèn, hạt sen, táo đỏ…. Loại này giá khá cao do tỷ lệ yến cao cộng với quá trình làm rất là phức tạp.
- Theo quá trình làm: có những loại như nước yến, chè yến, cháo yến, súp yến ….
Cảnh báo về tổ yến chưng sẵn hiện nay
Yến chưng sẵn – Giá rẻ thật khó tin Nhu cầu ăn yến để cải thiện sức khoẻ hoặc mua để tặng quà ngày càng tăng cao làm cho những cơ sở bán yến chưng sẵn tphcm mọc lên như nấm. Trên nhiều trang web cũng xuất hiện các shop trực tuyến rộng rãi bán yến chưng sẵn, giá từ vài chục đến hàng trăm ngàn trên một lọ. Tất cả shop đều nói yến làm từ yến nguyên chất 100%. Tại trang Q.N có khá nhiều loại yến sẵn có, giá tùy thuộc vào loại. Chẳng hạn, tổ yến chưng sẵn nguyên chất 100% giá 990.000 đồng / hộp 6 lọ, tổ yến chưng sẵn 25% với giá 480.000 đồng / hộp 6 chai, loại 12% giá 250.000 đồng / hộp 6 chai.
Người tiêu dùng hoài nghi, với loại chưng sẵn 25% hoặc 12%, các thành phần còn lại là gì và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, tỷ lệ của yến có giống như trên bao bì không? Ngay cả ở một số shop, giá tổ yến chưng sẵn còn thấp hơn nhiều, nhưng chủ shop vẫn khẳng dịnh 100% là nguyên chất. Cụ thể, tại website maika … chuyên bán tổ yến chưng sẵn có nói tổ yến chưng sẵn ở đây nguyên chất và đều là yến tươi được chế biến theo quy trình hiện đại. Giá của loại này là 267.000 VND / hộp 6 chai (tương đương 44.500 VND / chai). Đặc biệt tại shop San … cũng bán 210.000 đồng / hộp 6 chai (gần 35.000 đồng / lọ); Nhà hàng Nam Phúc cũng chỉ bán 40.000 đồng / chai yến chất nguyên chất 100%, giá ăn thử chỉ 30.000 đồng / chai.
Yến thì ít mà mũ trôm quá nhiều Cô Đào Huyền Trang ở Chùa Bộc (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ mong muốn tẩm bổ của cô cho các con nhưng cô không có thời gian để mua tổ yến thô về chế biến cho con mỗi tuần nên mua yến chưng sẵn để thay thế. “Tôi thường mua gần 500.000 đồng / hộp 6 chai nhưng bạn tôi nói một shop khác với giá chỉ hơn 200.000 đồng / hộp 6 chai, tôi đã mua về ăn thử một lần. Yến gì toàn nước với nước, hương vị không giống như trước, ăn xong thói tôi cứ có suy nghỉ không biết trong đó có phải yến không? “, Trang tự hỏi.
Nói chuyện với PV, bà Nguyễn Ngọc Phương, chủ shop yến N.V trên đường Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, giá nguyên liệu tổ yến thô (Khánh Hoà) là 2,6 triệu đồng / 100 gam, về làm sạch lông có giá 4 triệu đồng / 100 gam. Một lọ yến chưng sẵn có dung tích 80ml, bao gồm 10 gam yến mà giá khoảng 45.000 đồng thì gần như không có lời. Tuy nhiên, một số nơi còn bán rẻ hơn, chỉ khoảng 35.000-40.000 mỗi lọ. Theo chị Phương, giá rẻ hơn chứng tỏ rằng số lượng yến ít. Các cửa hàng yến thường nói rằng “nguyên chất 100%” chứ không tuyên bố cụ thể thành phần là bao nhiêu. Có khi một lọ yến như thế chỉ 5.000 đồng tiền yến thôi. “Để thu được lợi nhuận cao hơn, nhiều chủ hàng đã sử dụng yến nhập khẩu từ Malaysia (giá gần 1 triệu đồng / 100 gam), thậm chí còn dùng mũ trôm để độn vào hòng đánh lừa người tiêu dùng, các chủ hàng thường làm tổ với những hương vị khác nhau, như chưng đường phèn, hạt sen, gừng, dứa … “, bà Phương tiết lộ.
Bà Phương giải thích, mũ trôm ngâm nước nhìn trong rất giống với yến, song không có mùi đặc trưng của yến. Nếu độn với mũ trôm mà không sử dụng thành phần khác thì khách sẽ sớm tìm ra ngay. “Nếu bạn không phải là một người sành ăn, thì bạn sẽ không thể tìm thấy sự giả thật. Tổ nguyên chất khi ăn có sợi nhỏ dài mùi hơi tanh. Còn mũ trôm thì không có sợi, thường là những cục nhỏ , “bà Phương nói. “Để không mua sai, mua phải hàng có kém, người mua nên chọn loại chưng nguyên chất không hương liệu, ăn có mùi tanh, đóng gói rõ ràng , bao bì có ghi rỏ thành phần cũng như ghi rõ tỷ lệ yến”, bà Phương tư vấn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét