1. Công dụng điều trị mất ngủ của tổ yến và hạt sen
Thành phần dinh dưỡng trong 100g hạt sen: 350g calo, 65g carbohydrate, 18g protein, lượng mỡ chỉ chiếm 1.9 – 2.5g; còn các thành phần khác như 13% là nước và khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, photpho). Trong tổ yến có chứa 18 loại axit amin, 31 nguyên tố đa vi lượng cùng các nguyên tố quý hiếm khác. Trong số đó có các chất dinh dưỡng giúp điều trị mất ngủ. Điển hình như:
- Isoleucine, Mn, Zn, Cu, Br : những chất này giúp ổn định thần kinh.
- Trytophan: giúp giảm bớt lo âu, mệt mỏi, thư giãn đầu óc, ổn định tư tưởng.
2. Nấu chè tổ yến hạt sen
Chuẩn bị nguyên liệu:
Trước hết, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:- Tổ yến thô (hay tổ yến nguyên tổ).
- Hạt sen: Có thể dùng hạt sen tươi hoặc khô. Hạt sen tươi sẽ có nhiều dinh dưỡng và vị thơm hơn.
- Đậu xanh
- Gừng tươi
- Đường
Sơ chế nguyên liệu:
Hạt sen: Tiến hành bóc vỏ. Với tâm sen, vì có vị đắng nên bạn có thể bỏ đi, nhất là khi nấu cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn ăn được thì đừng bỏ phí vì chúng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hạt sen bóc vỏ xong, ngâm 30 phút trong nước ấm. Điều này giúp giảm bớt thời gian nấu chè, hạt sen sẽ nhanh nhừ và bở hơn.
Đậu xanh: Với đậu đã bóc vỏ, ngâm 30 phút trong nước lạnh. Với đậu chưa bóc vỏ, nên đập vỡ hạt đậu; ngâm đậu trong nước nóng khoảng 30 phút để vỏ đậu xanh bong ra. Sau đó đãi sạch đỗ, bỏ vỏ, lọc lấy ruột vàng.
Gừng tươi: Gọt vỏ, sau đó giã nhỏ.
Chế biến chè tổ yến hạt sen
Cuối cùng, cho thêm đường, nêm nếm vừa miệng, đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Múc chè ra bát nhỏ và thưởng thức. Yến Huyết là loại tổ yến được đánh giá tốt nhất trong các loại tổ yến. Do vậy, các món từ yến huyết chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ dinh dưỡng vượt trội. Trong bài hướng dẫn "Yến huyết chưng đường phèn" này, chúng tôi dùng tổ yến loại "Yến huyết đảo thô" để chế biến. Cách thực hiện như sau:
Thành phần
- 1 tổ yến huyết thô.
- 1 thố chưng có nắp đậy.
- Đường phèn hạt.
- Táo, nhãn nhục.
Cách chế biến
- Yến huyết thô: Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch khoảng từ 4 - 5 giờ). Có thể áp dụng 1 trong 2 cách làm sạch tổ yến thô: Cách 1 và Cách 2.
- Nếu tổ yến huyết là loại làm sạch sẳn/tinh chế (ví dụ: Yến huyết đảo làm sạch loại 1) thì chỉ cần ngâm nước (Bước 2) để yến huyết mềm ra.
- Trường hợp tổ yến huyết thô: Bỏ qua Bước 2, sang Bước 3 vì đã tai yến đã được ngâm nước trong lúc làm sạch lông ở Bước 1.
- Trường hợp tổ yến huyết làm sạch sẳn/tinh chế:Cho tai yến vào trong thố nước (300 - 350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời gian ngâm khoảng 60 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 2-3 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.
- Lưu ý: Sản phẩm yến huyết có chất lượng tốt thì sợi yến huyết phải dai, không bị đổi màu nước ngâm yến.
Bước 4: Cho đường phèn vào
- Cho yến huyết đã chưng vào chén, thêm đường phèn hạt đến vừa ăn.
- Thêm táo và nhãn nhục để món ăn thêm ngon hơn nữa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét