Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

8 món chế biến từ tổ yến sào ngon nhất và cách chưng tổ yến hạt sen táo đỏ siêu ngon

Tổ tổ yến được biết đến là thức ăn dinh dưỡng, vì vậy khi chế biến cần đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng ban đầu và hương vị ngon đậm đà. Bài viết này tổng hợp một số cách chế biến tổ yến cũng như giới thiệu các món ngon từ tổ yến bổ dưỡng được bạn đọc bình chọn nhiều nhất.


1. Súp yến thả gà


Không có lựa chọn nào thú vị hơn việc khai tiệc với món súp yến thả gà, để cảm nhận vị giòn đặc trưng của yến trong nước dùng thơm ngọt vị gà. Một chút dai dai của thịt lườn xé nhỏ cũng tạo thêm điểm nhấn cho món ăn hấp dẫn hơn. Súp yến thả gà trông khá đơn giản nhưng lại khá cầu kỳ, cần đến bí quyết ninh xương gà để lấy được vị ngọt nhiều nhất. Dù yến và gà khi để nguội rất dễ tanh, nhưng với “tiểu xảo” dùng nước gừng để trị, món súp vẫn ngon ngay cả khi để lạnh.

 Súp yến là món ăn quen thuộc song lại được nhiều vị khách sành ăn lựa chọn, và khó làm chiều lòng nhất. Bởi họ luôn muốn mùi vị mới hơn, dư vị sâu hơn mà không làm mất đi hương vị thanh tao của yến. Đây là lý do khiến một bát súp yến có thể chứa tới 20 hương vị từ các nguyên liệu gốc, nhưng không vị nào được lấn át vị yến.



2. Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc


Tổ yến tiềm gà ác thuốc Bắc được coi là món ăn chuẩn nhất trong thực đơn của nhiều đầu bếp tên tuổi. Để chuẩn bị cho nước dùng nấu súp, đầu bếp phải dùng 15 nguyên liệu, tạo hương thơm man mác vị sâm quy, kỳ tử, nước gà đen hầm, thịt hun khói, và ngọt ngào vị táo tàu, táo đỏ, sâm quy, nấm thủy tiên, rất hợp để đưa đẩy vị yến. Gà ác tiềm với yến được coi là món ăn chính trong bữa tiệc.

3. Tổ yến hầm hạt sen, táo đỏ và long nhãn


Tổ yến trưng đường phèn là một hương vị mới rất dễ ru lòng tất cả thực khách ưa món yến. Hạt sen hầm bở mềm, ăn kèm sợi yến giòn sật, long nhãn ngòn ngọt trong vị nước dùng ngọt thơm của táo đỏ, thêm vị ngọt mát của đường phèn, chỉ một muỗng thôi nhưng chứa đựng bao miếng ngon để thưởng thức. Với yến, dư vị chính là điểm thành công của món ăn.

4. Tổ yến hầm với sữa tươi


Tổ yến hầm sữa tươi là một trong những món ăn ngon làm từ tổ yến Khánh Hòa - món đứng hàng đầu trong bát trân. Hai thành phần chính của món này là Tổ yến và sữa tươi. Từ trước đến nay, hầu hết phụ nữ ai cũng đều biết đến công dụng làm đẹp da của sữa tươi. Hôm nay, nó được chế biến kết hợp với Tổ yến tạo nên 1 món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng, vừa phòng chữa bệnh vừa đặc biệt hữu ích cho công việc làm đẹp cho nữ giới.

5. Tổ yến bạch vân


  Yến sào, món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe lẫn tinh thần, cộng thêm chức năng làm đẹp, nó đã chinh phục được tình cảm của hầu hết mọi người chứ không chỉ làm vừa lòng được phái đẹp… Với tổ yến thì ta có nhìu cách sử dụng nó, chúng ta có thể biến tấu tạo nên những món ăn đặc sắc ngon miệng hay bình dị mà bổ dưỡng.



6. Cháo Tổ yến nếp than


Tổ yến và nếp than là 2 loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Tổ yến tốt cho cở thể suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn... Còn nếp than thì lại chống ung thư, cung cấp nhiều chất sắt...
Vì vậy ta có thể kết hợp Tổ yến và Nếp Than để chế biến ra 1 món bổ dưỡng như món: Cháo Nếp Than Yến Sào. Món này bổ máu an thần, rất thích hợp cho người thiếu máu.

7. Yến chưng cùng đường phèn


Chè yến hấp đường phèn. Món ăn này được chế biến khá công phu. Tổ yến sau khi ngâm nước cho rã thành sợi và nhặt hết các chất bẩn bám vào, sợi yến sẽ có màu trắng lục nhạt, nhỏ và dai giống như sợi miến. Yến chưng đường phèn có công dụng bổ phổi, làm đẹp da và giúp tăng cường sức khỏe.

8. Súp tổ yến bồ câu non


Cho bồ câu, thịt nạc và hạt sen vào trong nồi hấp. Ðổ nước sôi vào và đậy nắp lại. Hầm khoảng 2 giờ rưỡi. Sau đó cho tổ yến vào và hầm thêm 10 phút nữa. Nêm muối cho vừa ăn. Món này dùng nóng rất ngon.

Công dụng của chè tổ yến hạt sen táo đỏ


Việc kết hợp giữa tổ yến và các nguyên liệu tốt cho sức khỏe như hạt sen, táo đỏ sẽ là món quà quý giá để tẩm bổ khi cơ thể mệt mỏi hay kiệt sức. Dân gian thường gọi đây là món chè tổ yến hạt sen táo đỏ. “Chén thanh mát” với sự kết hợp tuyệt vời của tổ yến giàu dinh dưỡng, hạt sen vừa bùi vừa béo cùng táo tàu thơm thơm sẽ là liều thuốc giúp thanh mát cơ thể và nâng cao sức đề kháng. Công dụng của tổ yến thì không phải bàn cãi. Tổ yến chứa giá trị dinh dưỡng cao, chứa hơn 18 loại axit amin thiết yếu, khoảng 31 nguyên tố quý hiếm, trong đó có những loại axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Sản phẩm được sử dụng cho nhiều đối tượng như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người bệnh... Hạt sen cũng được xếp vào danh sách vua của các loạt hạt. Không chỉ là món ăn ngon, bổ, hạt sen còn là vị thuốc quý trong Đông y.

Theo nghiên cứu, trong 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein, nhưng chỉ có 1,9-2,5g mỡ, còn lại là các thành phần khác như: Nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho). Trung bình, cứ một ao-xơ hạt sen khô (28 gam) cung cấp khoảng 5 gam protein chất lượng cao, ngoài ra còn giàu chất xơ lại không chứa đường, hương vị thơm ngon hợp với sở thích của nhiều người. Có thể tóm gọn công dụng của hạt sen như sau: - Chữa đau đầu, mất ngủ - Làm đẹp da, trị mụn, chống lão hóa - Cải thiện vòng 1 sau sinh - Giúp trẻ thông minh hơn Táo đỏ được mệnh danh là loại quả đến từ thiên đường.

Táo đỏ có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, cả về giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng phòng, trị bệnh. Trong Đông y thường dùng táo đỏ để trị các chứng “hư”. Theo Trung y, táo có vị ôn, giúp bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. Người sau cơn bệnh cơ thể yếu, thiếu máu hoặc phụ nữ mùa đông tay chân lạnh đều có thể nhờ ăn táo giúp điều dưỡng thể trạng.



Cách chưng tổ yến hạt sen táo đỏ ngon đúng điệu


Nguyên liệu:

- Tổ yến tinh chế: 5g. Đây là liều lượng chuẩn cho 1 người dùng trong 1 lần ăn.

 - Hạt sen: 100gr

 - Táo đỏ khô: 50gr  

 - Hạt kỷ tử: 10gr

 - Đường phèn hoặc đường cát trắng.

  Cách chưng tổ yến với hạt sen táo đỏ thơm ngon

  - Bước 1: Đầu tiên, lấy 5g tổ yến tinh chế (là loại yến đã được nhặt lông và làm sạch tạp chất) ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để yến nở ra đều và mềm. Sau khoảng 30 phút và các bạn vớt yến ra cho vào rây và để ráo nước.

  - Bước 2: Hạt sen các bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hay khô đều được. Với hạt sen tươi thì các bạn phải tách bỏ vỏ xanh bên ngoài và dùng tăm để bỏ tâm của sen. Đối với sen khô thì phải rửa sạch và ngâm nước khoảng 1 tiếng để hạt sen nở ra. Sau đó đun hạt sen với một ít nước để hạt sen mềm đi.
- Bước 3: Hạt sen mềm thì tiếp tục cho táo đỏ khô vào đun cho mềm. Đun trên lửa riu riu để hỗn hợp chín mềm đều.

  - Bước 4: Yến đã làm sạch và để ráo nước, các bạn cho vào chén chưng nhỏ có nắp đậy và chưng cách thủy trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Chưng cách thủy là cách chế biến tốt nhất giúp yến giữ được nguyên dưỡng chất. Để món yến được thơm ngon, sau khi chưng cách thủy được 1 tiếng đồng hồ thì các bạn hãy cho thêm đường phèn vào, chưng thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

  - Bước 5: Cho hỗn hợp tổ yến đường phèn vào hỗn hợp hạt sen táo đỏ. Thưởng thức khi còn nóng sẽ rất thơm và ngon. Để món ăn phát huy tối đa công dụng và cơ thể hấp thụ tốt, hãy thưởng thức khi vừa ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ 1 giờ đồng hồ nhé. Đặc biệt, đừng nấu quá ngọt, nên gia giảm lượng đường sao cho phù hợp để không làm mất đị hương vị tự nhiên của tổ yến. Một gợi ý nữa là bạn hoàn toàn có thể thay táo đỏ bằng hạt kỷ tử nhé. Món ăn sẽ thêm hương vị và thêm màu sắc hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét