Thứ Năm, 16 tháng 8, 2018

Yến huyết chưng đường phèn và cách làm sạch tổ yến - làm sạch lông yến

Yến Huyết là loại tổ yến được đánh giá tốt nhất trong các loại tổ yến. Do vậy, các món từ yến huyết chỉ cần đơn giản chưng cách thủy với đường phèn cũng đủ dinh dưỡng vượt trội. Trong bài hướng dẫn "Yến huyết chưng đường phèn" này, chúng tôi dùng tổ yến loại "Yến huyết đảo thô" để chế biến. Cách thực hiện như sau:

Thành phần nguyên liệu cần có

 
  • 1 tổ yến huyết thô.
  • 1 thố chưng có nắp đậy.
  • Đường phèn hạt.
  • Táo, nhãn nhục.


Cách chế biến đúng


Bước 1: Sơ chế tổ yến

  • Yến huyết thô: Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch khoảng từ 4 - 5 giờ). Có thể áp dụng 1 trong 2 cách làm sạch tổ yến thô: Cách 1 và Cách 2.
  • Nếu tổ yến huyết là loại làm sạch sẳn/tinh chế (ví dụ: Yến huyết đảo làm sạch loại 1) thì chỉ cần ngâm nước (Bước 2) để yến huyết mềm ra.
Bước 2: Ngâm tổ yến vào nước
  • Trường hợp tổ yến huyết thô: Bỏ qua Bước 2, sang Bước 3 vì đã tai yến đã được ngâm nước trong lúc làm sạch lông ở Bước 1.
  • Trường hợp tổ yến huyết làm sạch sẳn/tinh chế:Cho tai yến vào trong thố nước (300 - 350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời gian ngâm khoảng 60 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 2-3 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.
  • Lưu ý: Sản phẩm yến huyết có chất lượng tốt thì sợi yến huyết phải dai, không bị đổi màu nước ngâm yến.
Bước 3: Chưng tổ yến   Cho yến huyết đã được làm sạch vào thố chưng có nắp đậy, chưng cách thủy khoảng 1h (có thể tăng thời gian chưng cách thủy thêm nếu muốn yến mềm hơn).

  Bước 4: Cho đường phèn vào  
  • Cho yến huyết đã chưng vào chén, thêm đường phèn hạt đến vừa ăn.
  • Thêm táo và nhãn nhục để món ăn thêm ngon hơn nữa
Chúc các bạn thực hiện thành công món “yến huyết chưng đường phèn”! Tổ yến (hay yến sào) là một loại tổ chim do nước dãi của con chim yến tạo thành. Để sử dụng "tổ chim" này như một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thì đòi hỏi phải trải qua giai đoạn làm sạch lông chim và tạp chất trên đó. Tùy theo mức độ can thiệp vào tổ chim từ lúc tách tổ ra khỏi vách đá/vách tường đến lúc đóng gói bao bì đưa lên kệ bán hàng, mà quy ra những loại tổ yến khác nhau: Yến thô, yến tươi, yến làm sạch/tinh chế, v.v.

 Mỗi nhà sản xuất tổ yến sẽ có những phương pháp riêng trong qui trình gia công này với mức độ xử lý nhất định để đảm bảo sao cho tổ yến ít bị hao hụt cả chất và lượng, nâng tính thẩm mỹ, cũng như kéo dài khả năng bảo quản trước khi trao đến tay người tiêu dùng (trừ trường hợp khách hàng tự tay thu hoạch tổ yến ngay tại nhà yến). Trong khuôn khổ bài viết này, công ty Tổ yến Phú Yên chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đối với các dòng sản phẩm mà công ty đang cung cấp, hay là giới thiệu cách xử lý bước đầu đối với một tổ yến từ lúc mở bao bì sản phẩm ra đến lúc ngâm mềm và để vào nồi chưng yến.



1. Yến (đảo/nhà) thô


Dù là yến đảo hay yến nhà, tất cả các loại yến thô đều cần 2 - 5 giờ để nhặt các lông yến nhỏ xíu bám trên tổ (Cách 1) và cần 2 - 24 giờ cho phương pháp lấy lông yến mà khắc phục giảm độ ngon của tổ yến thô(Cách 2).

2. Yến tinh chế/làm sạch


Các bạn có thể sử dụng ngay khi lấy ra khỏi bao bì. Nếu bạn có ý muốn rửa lại sản phẩm trước khi chế biến, bạn đặt sản phẩm lên 1 rây nhỏ và đặt dưới vòi nước chảy. Sau đó cho sản phẩm vào chén và ngâm mềm. Khi ngâm mềm tổ yến, bạn không nên chắt bỏ nước này, vì có thể làm hao hụt yến.

3. Yến tươi


Thông thường sản phẩm này được bảo quản ở tủ ngăn đá, nên các bạn cần rã đông từng gói nhỏ trước cho mỗi lần sử dụng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét