Thành phần nguyên liệu cần có
- 1 tổ yến huyết thô.
- 1 thố chưng có nắp đậy.
- Đường phèn hạt.
- Táo, nhãn nhục.
Cách chế biến đúng
- Yến huyết thô: Cần làm sạch lông trước khi chưng (thời gian ngâm mềm (Cách 1) để làm sạch khoảng từ 4 - 5 giờ). Có thể áp dụng 1 trong 2 cách làm sạch tổ yến thô: Cách 1 và Cách 2.
- Nếu tổ yến huyết là loại làm sạch sẳn/tinh chế (ví dụ: Yến huyết đảo làm sạch loại 1) thì chỉ cần ngâm nước (Bước 2) để yến huyết mềm ra.
- Trường hợp tổ yến huyết thô: Bỏ qua Bước 2, sang Bước 3 vì đã tai yến đã được ngâm nước trong lúc làm sạch lông ở Bước 1.
- Trường hợp tổ yến huyết làm sạch sẳn/tinh chế:Cho tai yến vào trong thố nước (300 - 350ml). Nước trong thố ngập qua chiều cao của miếng yến khoảng 2cm. Thời gian ngâm khoảng 60 phút. Lúc này, sợi yến ngậm nước sẽ nở to ra, khối lượng yến có khả năng tăng gấp 2-3 lần hoặc hơn nữa tùy từng loại yến. Sợi yến khi ngậm nước, màu sẽ nhạt hơn so với lúc khô, sợi yến nhìn thấy rõ trong nước.
- Lưu ý: Sản phẩm yến huyết có chất lượng tốt thì sợi yến huyết phải dai, không bị đổi màu nước ngâm yến.
Bước 4: Cho đường phèn vào
- Cho yến huyết đã chưng vào chén, thêm đường phèn hạt đến vừa ăn.
- Thêm táo và nhãn nhục để món ăn thêm ngon hơn nữa
Mỗi nhà sản xuất tổ yến sẽ có những phương pháp riêng trong qui trình gia công này với mức độ xử lý nhất định để đảm bảo sao cho tổ yến ít bị hao hụt cả chất và lượng, nâng tính thẩm mỹ, cũng như kéo dài khả năng bảo quản trước khi trao đến tay người tiêu dùng (trừ trường hợp khách hàng tự tay thu hoạch tổ yến ngay tại nhà yến). Trong khuôn khổ bài viết này, công ty Tổ yến Phú Yên chúng tôi xin giới thiệu cách làm sạch tổ yến đối với các dòng sản phẩm mà công ty đang cung cấp, hay là giới thiệu cách xử lý bước đầu đối với một tổ yến từ lúc mở bao bì sản phẩm ra đến lúc ngâm mềm và để vào nồi chưng yến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét