Thứ Bảy, 18 tháng 8, 2018

Các bước sơ chế tở yến đảm bảo nhanh - sạch và một số món từ tổ yến bổ dưỡng

Sơ chế tổ yến là công việc cần thực hiện đối với tổ yến thô nhằm làm sạch các tạp chất, lông chim, đem lại độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Hiện nay, nhu cầu sử dụng tổ yến rất cao, không phải ai cũng ưa chuộng yến tinh chế, nhiều người thích sử dụng yến thô vừa để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất, điều kiện kinh tế. Dưới đây là các bước để sơ chế tổ yến đảm bảo nhanh chóng và vệ sinh.  

Chuẩn bị dụng cụ


- Một thau nước sạch (nên sử dụng thau màu trắng để dễ dàng nhìn thấy lông chim)

 - Một nhíp gắp (kẹp gắp)

 - Một cái ray sạch (lỗ nhỏ)

 - Một cái muỗng

 - Một dĩa hay chén sạch để đựng tổ yến sau khi làm sạch.




Thực hiện làm sạch tổ yến đúng cách


  - Bước 1: Ngâm tổ tổ yến trong khoảng 1-2 tiếng đồng hồ tùy loại sản phẩm và độ dày mỏng của tổ yến cho đến khi sợi yến tơi ra.

  - Bước 2: Để tổ yến ráo nước rồi cho vào đĩa hoặc chén màu trắng đồng thời chuẩn bị một chén nước sạch.

  - Bước 3: Tiến hành nhặt lần đầu những lông lớn và tạp chất như đất, vôi. Chén nước chuẩn bị dùng để nhúng đầu nhíp khi nhặt lông và làm sạch tổ yến.

  - Bước 4: Sau khi nhặt lần đầu tương đối sạch, khi đó tổ yến còn một số lông kim và tạp chất nhỏ khó nhặt. Chúng ta tiến hành gắp từng phần yến để vào ray và để vào 1 tô nước. Dùng muỗng khuấy nhẹ sẽ làm rớt đi những lông kim khó nhặt và hạn chế để tổ yến tiếp xúc nước thời gian lâu vì dễ làm mất đi những khoáng chất có trong tổ yến (dùng loại ray có lỗ nhỏ sẽ không làm rớt yến ra). Tiếp tục ta tiến hành làm cho hết phần yến còn lại.

  - Bước 5: Làm lại bước 4 thêm 1 lần. Lúc này ta sẽ có được tổ yến sạch lông và có thể tiến hành nhặt lông lại tùy theo nhu cầu.

  - Bước 6: Nếu người tiêu dùng làm sạch 1 lần để sử dụng lâu dài thì phần yến sạch chưa dùng tới có thể để vào ray cho ráo nước sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản. Trên đây là phương pháp sơ chế tổ yến nhằm làm sạch sản phẩm trước khi chế biến. Người tiêu dùng có thể áp dụng sơ chế tổ yến tại nhà để có được hiệu quả chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Ngoài ra, đối với những người tiêu dùng không có thời gian sơ chế và làm sạch có thể lựa chọn các sản phẩm yến tinh chế, đã được làm sạch. Yến tinh chế trước khi chế biến chỉ cần ngâm nở, không tốn nhiều thời gian như các sản phẩm yến thô.



Cháo yến thịt gà


Là một trong những món ăn từ tổ yến rất phù hợp với trẻ nhỏ và người ốm dậy, cháo yến thịt gà là sự hòa quyện giữ những sợi yến tơi mềm bổ dưỡng cùng vị ngọt đậm đà của miếng thịt gà xé nhỏ và hạt nếp nương đã được ninh nhuyễn. Ngay khi món ăn chạm vào đầu lưỡi, vị thơm ngon, đậm đà của món ăn đảm bảo sẽ khiến bé yêu của bạn không thể chối từ cũng như sức khỏe của người đang ốm nhanh chóng được phục hồi.

Soup tổ yến bổ dưỡng


Đối với soup tổ yến, nhiều bà nội trợ thường làm cùng thịt nạc của chim bồ câu non kết hợp với hạt sen thơm, bùi, ngậy,…cho vào nồi hấp. Sau khi hầm được khoảng 2h, bạn cho thêm tổ yến đã được làm sạch ninh thêm 10 phút, nêm gia vị vừa miệng và dùng lúc còn nóng. Mùi thơm của hạt sen cùng sự kết hợp độc đáo các loại gia vị sẽ khiến bạn và gia đình có được món ngon khó cưỡng. Soup tổ yến chim bồ câu cũng rất hữu dụng cho những người thường xuyên mất ngủ, ngủ không ngon giấc, hay đau đầu, hoa mắt, chóng mặt,…



Tổ yến hầm sữa tươi


  Phải nói trước với bạn rằng món ăn này được các chị em xem như bí quyết làm đẹp da vô cùng tuyệt vời. Sự tinh khiết, mát lành của sữa tươi hòa quyện vào các sợi yến trắng, thêm vị ngọt dịu của đường phèn sẽ cho bạn món ngon khó cưỡng và một làn da mềm mịn, căng tràn sức sống, trắng hồng rạng rỡ lên từng ngày.

Yến chưng với đường phèn


Yến chưng đường phèn cũng là một trong những món ăn từ tổ yến được nhiều người áp dụng nhất vì dễ làm. Hơn nữa, theo ý kiến các chuyên gia, đây là cách chế biến tổ tổ yến đảm bảo được các thành phần bổ dưỡng trong món ăn quý giá này không bị mất đi, mang lại tác dụng cao nhất cho sức khỏe con người.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét